Primary Menu

Những phương pháp làm đẹp da mặt của danh y Tuệ Tĩnh

Để có thể sở hữu làn da đẹp mịn màng, bạn nên áp dụng những phương pháp làm đẹp da mặt của danh y Tuệ Tĩnh.

Làm đẹp da mặt từ hoa đào, bí đao

Nguyên liệu

Vỏ quýt lấy 2 lạng

Cánh hoa đào 4 lạng

Hạt bí đao 6 lạng

phuong-phap-lam-dep-da-mat-tu-hoa-dao
Phương pháp làm đẹp da mặt từ hoa đào

Hạt bí đao (có nơi còn gọi là bí xanh), quả dài khi chín già có màu xanh thẫm và có lông, phấn trắng, ngày lễ, tết, người ta hay dùng bí xanh làm mứt bí.

Cánh hoa đào (đào hoa hay đào ăn quả cũng được). Ở những nơi không có hoa đào thì có thể dùng tạm bằng cánh hoa hồng.

Cách thực hiện

Ba thứ này rửa sạch, cho vào nồi, đổ ba bát nước lã, đun sôi thật kỹ lấy hai bát, còn bã bỏ đi. Mỗi ngày uống nóng một chén (uống nước) sau bữa ăn, ba lần trong ngày. Nếu nước nguội thì phải hâm cho nóng mới uống.

Muốn da trắng, thêm 1 lạng hạt bí đao nữa. Muốn da hồng, thêm 1 lạng cánh hoa đào nữa. Uống trong 30 ngày thì mặt trắng, uống trong 50 ngày thì toàn thân đều trắng. Hết nước thì lại đun ấm khác để dùng và cũng theo liều lượng các thứ như trên.

Phương pháp làm đẹp da mặt từ bí đao

Bí đao lấy một khoanh dày độ 5cm, dùng dao bằng cật tre cạo sạch hết vỏ xanh cứng, bỏ ruột và hạt, thái ra từng miếng mỏng. Bí đao chỉ dùng trong một hai ngày mà không để lâu được vì bí dễ bị thiu, mốc.

bi-dao-la-phuong-phap-lam-dep-da-mat-hieu-qua
Bí đao là phương pháp làm đẹp da mặt hiệu quả

Trước hết đổ nước lã cho ngập miếng bí, đun nhỏ lửa và dùng đũa tre quấy cho thật đều tay đừng để cho cháy. Khi gần cạn lại đổ thêm cũng chừng ấy rượu và lại đun nhỏ lửa, quấy đều tay sao cho bí thật nhuyễn thành chất bột sền sệt như bột trẻ em ăn là được.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng bột ấy xoa một lượt mỏng lên khắp mặt và cổ. Sáng hôm sau dậy rửa sạch bằng nước lã, không rửa bằng xà phòng.

Làm như vậy khoảng một tháng, da mặt sáng bóng như ngọc.

Chữa sc mặt đen, da thô, xấu

Xương ống chân dê (lấy bao nhiêu, tùy ý), rửa sạch, chẻ ra từng miếng rồi dùng thìa tán nhỏ thành bột.

Trước khi đi ngủ, dùng bột xương ấy hoà với lòng trắng trứng gà sao cho thành chất kem sền sệt, bôi lên khắp da mặt, sáng hôm sau lại rửa sạch, sau một tuần lễ rất công hiệu.

Chữa sắc mặt đen cháy

Lấy lá ké đầu ngựa (càng nhiều càng tốt), sao qua lửa cho thật khô rồi tán nhỏ thành bột. Mỗi ngày dùng một thìa cà phê chất bột ấy hòa vào nước cơm (độ nửa bát), uống sau mỗi bữa ăn, chỉ trong 1 tháng là hết đen.

Chữa bệnh nám mặt từng đám

Dùng 3 lạng con tằm chết sắc trắng (gọi là bạch cương tằm, có bán ở các hiệu thuốc bắc), chọn những con sắc trắng còn cứng, nếu nát thì bỏ đi. Đun nước sôi để nguội, lấy nước đó rửa tằm cho sạch, nhẹ tay để con tằm khỏi gãy nát. Phơi tằm ngoài nắng cho thật khô cong. Cho vào nồi rang giòn, thơm, tán nhỏ tằm thành bột, cất vào lọ để dùng dần.

lan-da-luon-dep-rang-ngoi
Làn da luôn đẹp rạng ngời

Lấy nước củ nghệ vàng (có hai thứ nghệ vàng nhạt và vàng thẫm, chọn loại nghệ vàng thẫm). Hoà bột tằm vào nước nghệ, tuỳ theo vết nám to hay nhỏ mà định lượng, rồi bôi kín lên vết nám, mỗi ngày bôi hai lần vào buổi sáng và buổi tối.

Nên hoà nước nghệ với bột tằm đủ bôi trong hai ngày, sau đó lại hòa tiếp để dùng lần khác. Bôi bột tằm và nước nghệ trong 20 ngày là vết nám trên mặt sẽ hết, trở lại làn da bình thường, nam giới dùng cũng được, rất công hiệu.

phuong-phap-lam-dep-da-mat-tu-nghe
Phương pháp làm đẹp da mặt từ nghệ

Hoa sen cho nhan sắc thêm đẹp

Lấy cánh hoa sen (bao nhiêu cũng được), lấy vào tháng 7 âm lịch để cho hoa không già quá cũng không non quá. Ngó sen hay củ sen lấy vào tháng 8 âm lịch. Hạt sen lấy vào tháng 9 âm lịch. Ba thứ trên đều phơi trong bóng râm, mà không được sao lửa hay sấy qua lửa, điện... tán nhỏ cho vào bình cất đi dùng dần.

phuong-phap-lam-dep-da-mat-tu-canh-sen
Phương pháp làm đẹp da mặt từ cánh sen

Trước đi ngủ lấy cả ba thứ bằng một thìa canh hòa với rượu nóng để uống cho dẫn thuốc. Nếu người không uống được rượu thì cũng phải uống độ nửa chén, nhớ là rượu phải hâm nóng mới có tác dụng tốt.

Chữa mặt con gái lông tơ nhiều

Có cô gái muốn làm cho da mặt mịn màng lại theo chúng bạn dùng dao cạo, làm như vậy thì lông tơ mọc nhiều hơn, trông rất xấu. Cách tốt nhất là không được dùng dao cạo vì càng cạo thì lông càng mọc có khi dài hơn.

Cách chữa: Lấy hai nắm lá cây đỗ ván, đổ nước lã đun sôi, để ấm dùng rửa mặt. Ngày nào cũng làm như vậy trong một tuần, da mặt trở nên mịn màng và lông tơ không mọc lại được nữa.