Primary Menu

Chăm sóc hàm răng đúng cách

Muốn có hàm răng trắng đẹp, không bị ố, không sứt mẻ thì phải biết giữ gìn hàm răng của mình. Bạn có thể làm làm theo những cách chăm sóc hàm răng đúng cách mà chúng tôi cung cấp sau đây:

Cách chăm sóc hàm răng

"Hàm răng mái tóc là góc con người", bên cạnh việc chăm sóc tóc, bạn cũng cần bảo vệ "sức khỏe" của hàm răng. Sở hữu hàm răng trắng đẹp không những làm tăng thêm vẻ đẹp của khuôn mặt bạn, mà còn biểu hiện tình trạng sức khỏe của bạn nữa.

Khi ta ăn thức ăn tạo nên xung quanh răng một lớp mềm gọi là cao răng, một miligam chất cao răng có 800 triệu vi trùng, chính những vi trùng này tiết ra một loại axit làm huỷ hoại men răng. Để ngăn chặn sự hình thành những lớp cao răng, bạn cần đánh răng thường xuyên và đúng cách.

cham-soc-ham-rang-dung-cach
Chăm sóc hàm răng đúng cách

Trước hết bàn chải đánh răng cần đúng kích thước (chiều dài mặt bàn chải phải ngắn hơn 2cm, cán bàn chải phải cong) để dễ lùa vào tất cả các răng. Chất lượng của lông bàn chải cũng rất quan trọng, tốt nhất là hơi cứng và không dày quá để dễ lọt vào các kẽ răng. Lông bàn chải mềm quá, không có tác dụng tốt.

Lông bàn chải bằng sợi tổng hợp tốt hơn lông tự nhiên vì hai lý do: thứ nhất nó bền hơn, thứ hai nó không có những đường rãnh là nơi ứ đọng vi trùng.

Khi đánh răng, trước hết đánh theo chiều thẳng đứng, tiếp đến theo chiều chéo và cuối cùng đánh theo những vòng xoáy rộng ra, mỗi động tác 10 lần để không những sạch hết cao răng, mà còn xoa bóp cơ lợi. Tất nhiên phải đánh cả mặt trong, mặt ngoài và mặt trên của răng.

Mỗi người nên có hai bàn chải, vi trùng mắc ở những lông bàn chải sẽ không chết chừng nào bàn chải còn ẩm. Do đó, cần có một bàn chải dùng buổi sáng và một bàn chải dùng buổi chiều để chúng có thời gian khô ráo. Xin bạn đừng ngần ngại chải răng với nước sạch sau mỗi lần ăn vặt.

Nên sử dụng Flo để chăm sóc hàm răng đúng cách

Những chiếc răng sâu cũng có thể là nguyên nhân của nhiều thứ bệnh trong toàn bộ cơ thể, bởi vì nhiễm trùng sẽ lan đi theo các mạch máu và theo các mạch bạch huyết. Chẳng hạn, gần như tất cả những người đau răng đều bị mắc bệnh rối loạn tiêu hoá.

dung-flo-de-cham-soc-ham-rang-dung-cach
Dùng flo để chăm sóc hàm răng đúng cách

Nhiều thầy thuốc cho rằng: Một số bệnh về da, bạc tóc, hói đầu là do ảnh hưởng của những bệnh về răng, miệng dó đó cần chăm sóc hàm răng đúng cách để giữ gìn sức khỏe.

Để tăng cường khả năng bảo vệ răng của lớp men răng, bạn cần dùng nước Flo để súc miệng. Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu đã xác nhận rằng: việc Flo hóa nước sinh hoạt có lợi cho tất cả mọi người một cách lâu dài. Đối với trẻ em đang mọc răng, Flo có tác dụng bên trong, có tham gia vào cấu trúc của men răng, khi răng đang phát triển trong lợi. Đối với người lớn, Flo tác dụng từ bên ngoài, làm cho lớp men răng có khả năng đối phó với các axit, vì vậy, có thể chống được bệnh sâu răng.

Tập thể dục răng

Buổi sáng khi vừa ngủ dậy cùng với động tác thể dục xoa bóp, bạn nên tập thể dục răng. Bài tập rất đơn giản, bạn chỉ cần đánh hai hàm răng vào nhau 30 đến 40 lần.

Sau khi đánh sạch răng, bạn dùng ngón tay trỏ, chà xát quanh lợi, các động tác này làm cho răng được bám chắc, máu được chuyển đều đến các chân răng, để nuôi răng tốt.

Nếu bạn có sức khỏe tốt, kết hợp với các chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh và kiên trì thực hiện những hướng dẫn trên thì chắc chắn bạn sẽ có một hàm răng trắng đẹp.

Những bài thuốc đơn giản

Nhựa thông cho vào vải mỏng, cho vào nước đun sôi, lấy phần nổi lên mặt nước cho vào làm lạnh (không chảy ra không dùng) nghiền bột, khuấy đều với bạch phục linh. Hàng ngày dùng xát vào răng súc miệng, cũng có thể ngậm, làm chắc và trắng răng.

Phương thuốc làm trắng sạch răng

Muối ăn 100g, hạnh nhân 25g. Muối cho vào nồi gang sao qua, hạnh nhân ngâm vào nước, bỏ vỏ. Đều giã nát, xoa vào răng sáng tối cũng làm chắc răng. Đinh hương làm sạch răng. Kê thiệt hương (đinh hương) đun nước, ngậm hàng ngày.

Phương thuốc trị chảy máu chân răng

Chân răng bị chảy máu, dùng nhân sâm, xích phục linh, mạch môn đông, mỗi loại 6g, nước 500ml đun đến còn 350ml uống ấm trước lúc ăn. Mỗi ngày đun 2 lần (vẫn thuốc đó không cần thay mới), có công dụng chỉ huyết..

ham-rang-trang-va-nu-cuoi-xinh
Hàm răng trắng và nụ cười xinh

Tề thái trị chảy máu chân răng: dùng 60g tề thái (gốc) còn tươi rửa sạch, vắt lấy nước xát vào răng, cũng có thể nhai trực tiếp.

Hạnh nhân trị đau lợi: Lợi bị nhức đau, lấy hạnh nhân (bỏ vỏ) 100 hạt, muối 2g, nước 594ml, đun làm cho dịch chảy ra, ngậm súc miệng hàng ngày, 3 lần thì có hiệu nghiệm.

Đinh lăng hương trị đau lợi: Dùng lá và cành đinh lăng hương đun nước, ngậm súc miệng sẽ chữa được đau lợi.

Sinh khương trị đau lợi: Gừng già rang nồi sành, cho thêm bột khô phàn (phèn chua) để xát. Người đau răng lợi, ngậm hàng ngày vào ban đêm.

Dùng cây dây giun đun nước ngậm súc miệng nhiều lần.

Hạt rau thơm (hạt mùi) trị đau răng: Lấy hạt rau thơm (tức hồ tuy tử) 2500g, 5000ml nước, đun lấy 1000ml, ngậm súc miệng. Nếu răng không đau lắm thì có thể giảm tỉ lệ, cách làm không thay đổi.

Đậu đen trị đau răng: Dùng đậu đen đun với rượu súc miệng nhiều lần.

Với những phương pháp chăm sóc hàm răng đúng cách mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn sẽ áp dụng và mang lại cho mình hàm răng chắc khỏe.