Primary Menu

Bài thuốc làm sáng mắt bằng dược liệu tự nhiên

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số bài thuốc đơn giản giúp bạn bảo vệ đôi mắt và trở nên đẹp hơn. Với những cách làm sáng mắt bằng dược liệu tự nhiên, hy vọng bạn sẽ luôn có được đôi mắt khỏe đẹp.

Bài thuốc quý của Hứa Quốc Trinh

Bài thuốc này được lấy từ "Ngự dược viện phương" của Hứa Quốc Trinh đời Nguyên. Bạn có thể tham khảo và thực hiện để có thể chăm sóc mắt, giúp mắt sáng, khỏe và đẹp.

lam-sang-mat-bang-duoc-lieu-tu-nhien
Làm sáng mắt bằng dược liệu tự nhiên

Thành phần

Nhục thung dung (tấm rượu)120g.

Sơn dược 80g.

Ngũ vị tứ 80g.

Đỗ trọng 90g.

Ngưu tất (tẩm rượu) 60g.

Thỏ ty tứ (tẩm rượu) 60g.

Thạch chí đỏ 60g.

Bạch phục linh 60g.

Trạch tá 60g.

Thục địa hoàng 60g.

Sơn thù 60g.

Ba kích (bỏ lõi) 60g.

thuoc-dong-y-giup-bo-mat
Thuốc đông y giúp bổ mắt

Cách thực hiện

Tất cả các loại thuốc trên đều tán bột. Dùng bột nhục thung dung hòa với rượu thành hồ loãng, cho tất cả bột các loại thuốc trên trộn đều, hoàn viên.

Mỗi lần uống 20g với rượu hoặc nước trắng lúc đói bụng, ngày uống hai lần. Kiêng ăn giấm và các thực phẩm ôi.

Hạt quyết minh tử

Quyết minh tử hay còn gọi là hạt muồng, loại cây này mọc dại ở nhiều nơi nếu rất dễ kiếm.

Hái quả muồng chín về phơi khô, sau đó bóc lấy hạt. Đem hạt muồng đi rang trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm dậy lên như mùi cà phê thì dừng lại.

hat-quyet-minh-tu
Hạt quyết minh tử

Theo đông y, loại hạt này có vị mặn, tính bình. Tác dụng nổi bật đó là thanh can, ích thận, sáng mắt, trừ ho, nhuận tràng… Mỗi ngày dùng từ 5 - 10 gam dạng thuốc sắc, thuốc bột hoặc thuốc viên.

Chữa thị lực giảm:

Thảo quyết minh 12g, sinh đại 12g, câu kỷ tử 12g, hòe hoa 6 - 8g, cốc tinh thảo 12g, hoa hòe 6g, cúc hoa 12g sắc với nước và uống mỗi ngày 2 - 3 lần.

Chữa mắt mờ, mắt hoa:

doi-mat-khoe-dep
Đôi mắt khỏe đẹp

Thảo quyết minh (20g), sinh địa 12g, huyền sâm một lượng từ 10 - 12g, sắc kỹ với nước và chia thành 2 - 3 lần để uống mỗi ngày.

Với những bài thuốc làm sáng mắt bằng dược liệu tự nhiên trên, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp bảo vệ mắt an toàn và hiệu quả.